ความรู้

3 country1

ถ้าคุณเป็นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยว แน่นอนคุณจะต้องตรวจสอบสถานที่ที่คุณจะไปให้แน่ใจว่ากฎหมายของประเทศนั้นๆ อนุญาติให้ใช้บุหรีไ่ฟฟ้าได้หรือไม่ เพราะระหว่างที่คุณเที่ยวชมสถานที่ที่ท่องเที่ยว หรือลิ้มรสอาหารอร่อยของที่นั้นๆ คุณก็คงอยากที่จะเพลิดเพลินกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าไปด้วย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเสี่ยงกับค่าปรับหรือโทษจำคุกอย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันประเทศส่วนใหญ่ยังมีกฎหมายห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้าอยู่ แต่ก็มีบางประเทศที่เห็นประโยชน์ของบุหรี่ไฟฟ้า และยอมรับการใช้งานในประเทศ และนี่คือ 3 ประเทศที่บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย และมีการใช้งานมากที่สุดในโลก

3 country2

ประเทศนิวซีแลนด์

หากคุณต้องการท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีวิวทิวทัศน์ที่น่าทึ่ง พร้อมกับสูบบุหรี่ไฟฟ้าของโปรดของคุณไปด้วย คุณจะพลาดไม่ได้กับการไปท่องเที่ยวที่ประเทศนิวซีแลนด์ เพราะไม่เพียงแต่จะมีบุหรี่ไฟฟ้าขายตามร้านทั่วไปแล้ว (อายุ 18+ เท่านั้นนะ) แต่ยังสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าในที่สาธารณะ และในอาคารบางแห่งได้อีกด้วย เพราะรัฐบาลของประเทศนี้ให้การสนับสนุนการเลิกสูบบุหรี่จริงด้วยบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง รวมถึงยังมีการให้ความรู้ และขจัดความเชื่อผิดๆ เกี่ยวใช้บุหรี่ไฟฟ้าให้กับประชาชนในประเทศ ตลอดจนสนับสนุนให้บริษัทต่างๆ สร้างสถานที่ทำงานที่เป็นมิตรต่อการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และยังให้ทุนสนับสนุนจำนวนมาก เพื่อพิสูจน์ว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าช่วยเลิกบุหรี่ได้จริง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นหนึ่งในแผนการที่จะทำให้ประเทศนิวซีแลนด์กลายเป็นประเทศปลอดบุหรี่ภายในปี 2568 ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีมากๆ โดยยอดขายบุหรี่จริงลดลง และยอดขายบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

อ้างอิงจาก : https://www.smokefree.org.nz

3 country3

รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าในประเทศสหรัฐยังเป็นเรื่องที่น่าสับสน เพราะบางรัฐคุณสามารถที่จะสูบบุหรี่ไฟฟ้ารสชาติแสนอร่อยได้อย่างอิสระ แต่เมื่อคุณข้ามเส้นแบ่งรัฐคุณจะสามารถสูบได้แค่รสยาสูบเท่านั้น ในขณะที่หลายรัฐในสหรัฐอเมริกามีกฎหมายห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้ารสชาติต่างๆ ยกเว้นรสยาสูบ แต่ไม่ใช้กับ The Sunshine State อย่างรัฐฟลอริดา ซึ่งผู้ว่าการรัฐ Ron DeSantis ได้คัดค้านร่างกฎหมายห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้ารสชาติอื่นๆ นอกจากยาสูบ

ชาว Floridian หลายแสนคน พึ่งพาบุหรี่ไฟฟ้าที่ปราศจากยาสูบ ซึ่งเป็นทางเลือกในการใช้นิโคตินที่ปลอดภัยกว่าบุหรี่จริง Ron DeSantis กล่าว

โดยประชาชนทั่วไปในรัฐฟลอริกาที่อายุมากกว่า 21 ปี สามารถซื้อบุหรี่ไฟฟ้า และสามารถสูบในที่สาธารณะได้อย่างอิสระ ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณจะได้นั่งพักผ่อนบนชายหาดชื่อดังหลายแห่ง พร้อมเพลิดเพลินกับบุหรี่ไฟฟ้าของคุณได้อย่างไม่ต้องกังวลใดๆ

3 country4

สหราชอาณาจักร

หากคุณเคยไปเที่ยวที่สหราชอาณาจักรคุณจะได้พบเห็นร้ายขายบุหรี่ไฟฟ้าเรียงรายอยู่มากมายตามท้องถนน นั่นเป็นเพราะว่าสหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่สนับสนุนการใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากที่สุดในโลก โดยจำนวนผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าในสหราชอาณาจักรในปัจจุบันมีมากถึง 3 ล้านคน และยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงอนุญาติให้สูบในที่สาธารณะได้อีกด้วย โดยสหราชอาณาจักรยังคงอยู่ภายใต้ข้อบังคับ TPD หรือ Tobacco Products Directive ของสหภาพยุโรป ทำให้มีข้อจำกัดในการโฆษณาบุหรี่ไฟฟ้า แต่สามารถวางขายได้ตามร้านค้าเฉพาะทางไปจนถึงร้านค้าทั่วไปตามท้องถนน และไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของรสชาติน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งแน่นอนว่าต้องอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้นถึงจะซื้อได้

3 country5

รัฐบาลของสหราชอาณาจักรให้ทุนสนับสนุนการวิจัยผลกระทบต่อสุขภาพของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่จริง โดยการศึกษาเหล่านี้ส่งผลให้ Public Health England ประกาศว่าการสูบุหรี่ไฟฟ้านั้นปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่อย่างน้อย 95%

สรุป

แม้ว่า 3 ประเทศที่กล่าวมาจะอนุญาติให้สูบบุหรี่ไฟฟ้าได้ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดของแต่ละประเทศอยู่ นั่นเป็นเพราะความเข้าใจ และความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าที่ทำให้ยังไม่มีประเทศไหนอนุญาติการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์ แต่ในทางตรงกันข้ามก็มีหน่วยงาน และองค์กรที่สนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการศึกษา และหลักฐานที่เพิ่มขึ้น จะทำให้มีประเทศที่ยอมรับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

อ่านต่อ: