ความรู้

How to Reduce Your Nicotine Intake When you Vaping1

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเลิกสูบบุหรี่จริง ด้วยรสชาติที่มีให้เลือกมากมาย และลูกเล่นต่างๆ ที่ที่จะช่วยปรับฟิลลิ่งในการสูบให้ตรงกับความต้องการ และความชอบของตัวคุณเองได้ รวมถึงคุณจะยังได่บริโภคนิโคตินเหมือนเดิม โดยไม่ต้องรับสารพิษ และสารเคมีอื่นๆ ในบุหรี่ ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกในการบริโภคนิโคตินที่อันตรายน้อยที่สุด แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีสารเคมีอันตราย แต่นิโคตินก็ยังคงเป็นสารเสพติดที่รุนแรง และส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนั้นการลดปริมาณนิโคตินที่คุณบริโภคลงเรื่อยๆ จนเป็นศูนย์ จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น บทความนี้จะแนะนำ 5 ขั้นตอนในการลดระดับนิโคติน สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า

How to Reduce Your Nicotine Intake When you Vaping2

1 ลดนิโคตินลงทีละน้อย

อันดับแรกคุณต้องมีความเชื่อว่าคุณจะสามารถเลิกนิโคตินได้ โดยการบันทึกปริมาณนิโคตินที่คุณใช้ และค่อยๆ ลดระดับลง เช่น หากปกติคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีระดับนิโคตินอยู่ที่ 50% ลองลดลงเหลือ 40% และลองสูบที่ระดับนี้ไปสักระยะหนึ่ง ในช่วงแรกคุณอาจรู้สึกหงุดหงิด เพราะระดับนิโคตินที่น้อยกว่าปกติที่คุณได้รับ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะร่างกายของคุณจะเริ่มคุ้นเคนกับระดับนิโคติน จากนั้นให้คุณลดระดับนิโคตินเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเป็นศูนย์

3

คุณไม่ควรลดระดับนิโคตินมากเกินไปในครั้งเดียว และไม่ควรเลิกแบบหักดิบ เพราะนั่นจะทำให้คุณกลับมาใช้นิโคตินที่ระดับเดิมในไม่ช้า สิ่งสำคัญที่คุณต้องจำไว้ คือ ทุกคนมีระดับความต้องการนิโคตินที่แตกต่างกัน ดังนั้นการลดระดับนิโคตินของคุณอาจใช้เวลานานหรือเร็วกว่าคนอื่นๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

2 เปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบเติมน้ำยา

บุหรี่ไฟฟ้าสำหรับผู้เริ่มต้นส่วนใหญ่จะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Close Pod System หรือพอตใช้แล้วทิ้ง ซึ่งไม่สามารถเติมน้ำยา และปรับเปลี่ยนน้ำยาเองได้ แต่หากคุณต้องการลดระดับนิโคตินคุณควรเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Open Pod System ซึ่งนี่จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดระดับนิโคตินในน้ำยายุหรี่ไฟฟ้าได้ เมื่อคุณเริ่มลดระดับนิโคตินในน้ำยาแล้ว สิ่งสำคัญคือคุณต้องสูบในความถี่ที่เท่าเดิมหรือน้อยลง มิเช่นนั้นการลดระดับนิโคตินก็ไม่มีความหมาย

How to Reduce Your Nicotine Intake When you Vaping4

3 มีความสม่ำเสมอ และคิดบวก

การเลิกนิโคตินไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนิโคตินเป็นสารเสพติดที่รุนแรง ยิ่งสำหรับผู้ที่บริโภคนิโคตินติดต่อกันมาเป็นระยะเวลานานร่างกายของคุณจะเคยชิน และต้องการนิโคตินอยู่ตลอด ดังนั้นจิตใจของคุณเป็นสิ่งสำคัญ คุณต้องแน่วแน่กับการลดระดับนิโคติน และทำมันอย่างสม่ำเสมอตลอดการเปลี่ยนแปลงแต่ละครั้ง จงคิดบวก และเชื่อมั่นใจเป้าหมายของคุณ

vape free nicotine1

4 สลับไปใช้น้ำยาแบบไม่มีนิโคตินเป็นครั้งคราว

เมื่อคุณเริ่มลดระดับนิโคตินลงได้สักครึ่งหนึ่ง ร่างกายของคุณจะเริ่มต้องการนิโคตินน้อยลงมาก ให้ลองซื้อน้ำยาแบบไม่มีนิโคติน และสลับใช้ในบางวัน สังเกตว่าวันที่คุณใช้แค่น้ำยานิโคติน 0% มีผลกับสมองและร่างกายของคุณอย่างไรบ้าง หากเกิดอาการหงุดหงิดอย่างมาก ให้กลับมาใช้น้ำยาแบบมีนิโคตินเช่นเดิม และลองสลับใช้ต่อไปเรื่อยๆ แต่หากคุณได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อยในการใช้น้ำยาแบบไม่มีนิโคติน ให้ลองเพิ่มความถี่ในการสลับใช้ เป็น 2 วัน 3 วัน จนกระทั่งคุณไม่ต้องการใช้นิโคตินอีกเลย

 5 ให้รางวัลตัวเองทุกครั้งที่สามา่รถลดระดับนิโคตินลงได้

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งสิ่งที่จะเป็นกำลังใจให้คุณในระหว่างการเลิกนิโคติน นั่นคือการให้รางวัลตัวเองสักเล็กน้อย ทุกครั้งที่คุณลดระดับนิโคตินลงได้ แม้จะไม่ได้มากก็ตาม เช่น ฉลองด้วยมื้อพิเศษสักมื้อ ก็จะทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจในความอุตสาหะ และความทุ่มเทในการบรรลุเป้าหมายของคุณ นี่จะช่วยให้คุทำมันต่อไปได้อย่างสม่ำเสมอ

อ้างอิงจาก : https://www.lanavape.com

สรุป

หัวใจสำคัญในการเลิกใช้นิโคติน คือ ความยืดหยุ่น และวีธีการที่ง่าย แต่ทำได้อย่างสม่ำเสมอ แต่หักดิบ หรือลดระดับนิโคตินทีละมากๆ ในครั้งเดียว มักให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีนัก เพราะคุณจะล้มเลิกมัน และกลับไปใช้นิโคตินเช่นเดิมในไม่ช้า ดังนั้นค่อยลดนิโคตินอย่างช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน แล้วคุณจะพบว่ามันไม่ใช่เรื่องยาก และร่างกายคุณก็ไม่ได้ต้องการนิโคตินมากมายขนาดนั้น แล้ววันหนึ่งคุณจะไม่จำเป็นต้องใช้นิโคตินอีกต่อไป

อ่านต่อ: