ความรู้

ในบุหรี่จริง มีปริมาณนิโคตินแค่ไหน เมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้า 2

หากคุณเป็นผู้สูบบุหรี่ที่กำลังพยายามหาวิธีจะเลิกอยู่ บุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในขณะนี้ แต่คุณอาจจะสงสัยว่าในบุหรี่ไฟฟ้ามีนิโคตินมากเท่ากับบุหรี่จริงหรือไม่ และจะต้องสูบจำนวนกี่คำถึงจะเท่ากับการสูบบุหรี่หนึ่งมวน รวมถึงในหนึ่งวันควรที่จะสูบบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนเท่าไหร่ถึงจะอยู่ในปริมาณที่ปกติ คำถามเหล่านี้มีคำตอบอยู่ในบทความนี้

ในบุหรี่จริง มีปริมาณนิโคตินแค่ไหน เมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้า 1

นิโคตินคืออะไร และส่งผลต่อร่างกายของคุณอย่างไร?

นิโคตินเป็นสารที่สกัดได้จากใบยาสูบตามธรรมชาติ และถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ยาสูบหลายชนิด เช่น บุหรี่ ซิการ์ บารากู่ และบุหรี่ไฟฟ้า เป็นต้น โดยนิโคตินจะส่งผลกระทบที่สัมผัสได้ในสมอง เมื่อร่างกายดูดซึมนิโคติน นิโคตินจะทำหน้าที่เหมือนกับสารสื่อประสาทในสมองที่เรียกว่า acetylcholine ทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเมื่อสูบบุหรี่ โดยตัวรับอะซิทิลโคลีนตามธรรมชาติจะหมดลง เมื่อเซลล์ประสาทในสมองของคุณชดเชยกิจกรรมที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหมายความว่าหากคุณเลิกสูบบุหรี่ ระดับนิโคตินของคุณจะลดลง และร่างกายของคุณจะโหยหามันมากขึ้น เนื่องจากสมองของคุณไม่ได้สร้างอะเซทิลโคลีนมากเท่ากับนิโคตินที่คุณเคยได้รับ นอกจากนี้นิโคตินยังทำหน้าที่แทนโดปามีน ซึ่งเป็นเป็นสารที่ทำให้ รู้สึกดี อีกด้วย นี่คือสาเหตุที่ทำการการเลิกบุหรี่เป็นเรื่องยาก

ในบุหรี่จริง มีปริมาณนิโคตินแค่ไหน เมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้า 3

ระดับนิโคตินในบุหรี่จริง

ความเข้มข้นของนิโคตินในบุหรี่จริงมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อของบุหรี่ บุหรี่หนึ่งมวนอาจมีนิโคติน 6 – 28 มิลลิกรัม โดยในบุหรี่หนึ่งซองจะมีนิโคตินเฉลี่ยอยู่ที่ 340 มิลลิกรัม ซึ่งในการสูบบุหรี่นิโคตินส่วนใหญ่จะระเหยออกมาพร้อมกับควัน แต่เราไม่ได้สูบนิโคตินทั้งหมดในบุหรี่หนึ่งมวน โดยเฉลี่ยแล้วในการสูบบุหรี่หนึ่งมวนเราจะสูบนิโคตินได้เพียง 1.1 – 1.8 มิลลิกรัมเท่านั้น หรือก็คือในการสูบบุหรี่หนึ่งซอง เราจะได้รับนิโคตินประมาณ 29 มิลลิกรัม

ในบุหรี่จริง มีปริมาณนิโคตินแค่ไหน เมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้า 4

ระดับนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้าแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นจะมีระดับนิโคตินที่แตกต่างกัน โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบางตัวอาจมีนิโคตินสูงถึง 50 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร แต่โดยปกติแล้วน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีระดับนิโคตินอยู่ที่ 30 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งเป็นปริมาณที่คนส่วนใหญ่ต้องการบริโภค แต่สำหรับบางคนอาจต้องการมากหรือน้อยกว่า ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยให้คุณควบคุมระดับนิโคตินของคุณได้ง่ายขึ้น เพราะคุณสามารถเลือก และปรับเปลี่ยนน้ำยาได้เอง รวมไปถึงบุหรี่ไฟฟ้าบางรุ่นยังสามารถปรับกำลังไฟ เพื่อเพิ่มหรือลดปริมาณนิโคตินในการสูบได้อีกด้วย

แม้ว่าจะมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันแล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นอันตรายน้อยกว่าบุหรี่จริงถึง 95% แต่ผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวของการสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เราขอแนะนำว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยให้คุณบริโภคนิโคตินที่น้อยลง ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่จริง

อ้างอิงจาก : https://vape.london

เลิกนิโคติน5


สรุป

บุหรี่จริงนั้นมีปริมาณนิโคตินที่แตกต่างกันตามแต่ละยี่ห้อ ซึ่งไม่ได้มีตัวเลือกมากนัก ใขณะที่บุหรี่ไฟฟ้ามีระดับนิโคตินให้เลือกได้หลากหลาย หรือจะเลือกสูบแบบไม่มีนิโคตินเลย ก็มีให้เลือกซื้อได้เช่นกัน อีกทั้งบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีสารเคมี และสารก่อมะเร็งเหมือนในบุหรี่จริง การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ามากทั้งในแง่ของการควบคุมการบริโภคนิโคติน และการหลีกเลี่ยงสารพิษอันตราย

อ่านต่อ: