ความรู้

เลิกนิโคติน4

คนจำนวนมากสูบบุหรี่เป็นประจำมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้การจะเลิกสูบบุหรี่จริงนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก ถึงแม้ว่าทุกคนจะรู้ถึงผลเสียที่ร้ายแรงของบุหรี่จริงก็ตาม จนกระทั่งบุหรี่ไฟฟ้าเกิดขึ้น และช่วยให้ผู้คนมากมายเลิกสูบบุหรี่จริงได้อย่างถาวร แน่นอนว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีข้อดีมากมายเมื่อเทียบกับบุหรี่จริง แต่มันก็ไม่ได้ดีไปหมดทุกอย่าง วันนี้เราลองมาดูข้อดี และข้อเสียของการสูบบุหรี่ไฟฟ้ากัน

advantages and disadvantages of vaping 1

ข้อดีของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

มีเหตุผลหลายอย่างที่บุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นที่นิยม และอุตสาหกรรมนี้ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และนี้คือข้อดีบางส่วนในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

advantages and disadvantages of vaping 2

1 การสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้รับการยอมรับแล้วว่าปลอดภัยกว่าบุหรี่จริง

การศึกษาจำนวนมาก เช่น การศึกษาของ Public Health England แสดงให้เห็นว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่จริงถึง 95% เนื่องจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีการเผาไหม้ และในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีสารทาร์ และสารพิษอื่นๆ เหมือนในบุหรี่จริง อีกทั้งบุหรี่ไฟฟ้ายังมีรสชาติ และตัวเลือกที่หลากหลายให้เลือกใช้

2 การสูบบุหรี่ไฟฟ้าประหยัดงบประมาณมากกว่า

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่เพียงแต่ดีกว่าในเรื่องของสุขภาพเท่านั้น แต่มันยังดีต่อกระเป๋าเงินคุณมากกว่าอีกด้วย ผู้สูบบุหรี่ทั่วโลกมีค่าใช้จ่ายในการซื้อบุหรี่จริงเฉลี่ยอยู่ที่ 7000 บาทต่อเดือน หรือประมาน 70000 บาทต่อปี ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะลดลงอย่างมาก เมื่อคุณเปลี่ยนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า ประมาณการล่าสุดโดย สำนักงานส่งเสริมสุขภาพแห่งนิวซีแลนด์ ระบุว่า ต้นทุนการสูบสูบบุหรี่ไฟฟ้าในระยะยาวเป็นเพียงเศษเสี้ยวของต้นทุนของการสูบบุหรี่จริง และการสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังมีผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบสำหรับทุกงบประมาณ เช่น

advantages and disadvantages of vaping 3

3 การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีกลิ่นเหม็น

สิ่งที่ดีกว่าอย่างชัดเจนในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า คือ คุณสามารถใช้ชีวิตได้โดยปราศจากกลิ่นเหม็นของควัน ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่า เสื้อผ้า และลมปากของคุณจะมีกลิ่นเหม็นของบุหรี่จริงหรือไม่ การเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าคุณจะสามารถเลือกกลิ่น และรสชาติได้หลากหลาย และควันจากบุหรี่ไฟฟ้าเป็นการอบไอน้ำ ไม่ใช่ควันที่เกิดจากการเผาไหม้ มันจริงไม่มีกลิ่นเหม็น แถมมันยังหอมหวานอีกต่างหาก

4 สามารถควบคุมปริมาณนิโคตินได้

ในความเป็นจริงบุหรี่จริงแต่ละยี่ห้อก็มีระดับนิโคตินที่มากน้อยให้คุณเลือกสูบได้เช่นกัน แต่มันก็มีตัวเลือกน้อยซะเหลือเกิน แตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าบางตัวที่ระดับนิโคตินที่คุณจะได้รับนั้นสามารถปรับระดับได้อย่างตัวเครื่องทันที และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก็มีตัวเลือกในเรื่องของระดับนิโคตินที่เยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นนิโคติน 5% 3% 2% ไปจนถึง ไม่มีนิโคตินเลย ก็มีให้คุณเลือกใช้ได้เช่นกัน

5 มีรสชาติจำนวนมากให้เลือกสูบ

เป็นเรื่องจริงที่หลายคนที่สูบบุหรี่จริงมานาน แต่ไม่เคยชอบรสชาติของมันเลย แต่การเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้า คุณสามารถเลือกได้ทั้งกลิ่น และรสชาติ ซึ่งมีให้คุณเลือกเป็นร้อยเป็นพันรส ตั้งแต่รส ผลไม้ อาหาร เครื่องดื่ม ของหวาน และแม้แต่รสชาติดั้งเดิม เช่น เมนทอล และยาสูบ รสชาติที่หลากหลายนี้ช่วยให้ผู้สูบบุหรี่จริงเลิกสูบได้ง่ายขึ้น

อาการไอ3

ข้อเสียของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

ของทุกอย่างบนโลกมี 2 ด้านทั้งสิ้น มีข้อดีก็ย่อมต้องมีข้อเสีย บุหรี่ไฟฟ้าก็เช่นกัน มันไม่ได้มีแต่ข้อดีเท่านั้น และนี่คือข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า ที่หลายคนไม่เคยรู้ (อ้างอิงจาก : https://vape.london)

อาการไอ2

1 ความเสี่ยงด้านสุขภาพที่ไม่แน่นอน

แน่นอนว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นปลอดภัยกว่าบุหรี่จริง แต่บุหรี่ไฟฟ้าก็ยังเป็นสิ่งที่ใหม่มากๆ สำหรับโลกใบนี้ ซึ่งส่งผลให้งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และการแพทย์ที่เชื่อถือได้ยังมีไม่มากพอที่จะทำให้คนทั้งโลกเชื่อว่ามันดีกว่าบุหรี่จริง แต่ถึงแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะมีความเสี่ยง แต่ผู้สูบบุหรี่จำนวนมากยืนยันแล้วว่าสามารถเลิกสูบบุหรี่จริงได้อย่างถาวร เมื่อเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า

2 อาจมีอาการคัน หรือเจ็บคอได้

อาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่จากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเท่านั้น หากคุณลองนึกย้อนไปเมื่อตอนที่คุณเริ่มสูบบุหรี่แรกๆ ก็จะพบว่ามีอาการเหล่านี้เช่นกัน นั่นเป็นเพราะคอของคุณยังไม่คุ้นเคยกับการสูบบุหรี่หรือการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งถ้าคุณมีอาการนี้หนักมาก คุณสามารถลองเปลี่ยนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นน้ำยาที่มีส่วนผสมของ VG ที่สูงขึ้น และลดระดับนิโคตินลง ก็จะช่วยให้การสูบนุ่มนวล และระคายเคืองคอน้อยลงได้

3 ในบางครั้งอาจมีอาการไอ

แม้ว่าคุณจะเคยสูบบุหรี่จริง หรือยังคงสูบ แต่เมื่อคุณเริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นครั้งแรก คุณจะพบว่า มีอาการไอที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งสาเหตุเป็นเพราะการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีหลายประเภท และบางประเภทต้องใช้เทคนิคเล็กน้อยในการสูบ และการหายใจ โดยอาการไอเหล่านี้จะหายไป เมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยกับเทคนิคการสูบแล้ว

4 การสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้ปากแห้ง

นี่เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดในผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งอาการปากแห้งนี้เกี่ยวข้องกับส่วนผสมที่อยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และปัจจัยอื่นๆ โดยเฉพาะความชื้นในปากของคุณสามารถดูดซับได้ด้วยไอระเหย ดังนั้นภายในปากของคุณจึงแห้ง หากคุณใช้บุหรี่ไฟฟ้าไปได้สักระยะหนึ่งแต่ปากยังคงแห้งมากเหมือนเดิม ให้คุณลองดื่มน้ำเยอะๆ  หรือตรวจสอบส่วนผสม PG VG ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ส่วนผสมใดที่มากกว่า สิ่งนั้นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ปากคุณแห้ง

5 บุหรี่ไฟฟ้าอาจมีตัวเลือกที่มากเกินไปสำหรับบางคน

การสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีตัวเลือกหลากหลายมาก และมันซับซ้อนกว่าการสูบบุหรี่จริง เครื่องบุหรี่ไฟฟ้าบางเครื่องอาจต้องใช้เทคนิคขั้นสูงในการสูบ อีกทั้งบุหรี่ไฟฟ้ายังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ และเทคนิคการสูบใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนั่นส่งผลให้มีทั้งผู้ที่สนุกกับความซับซ้อนนี้ และผู้ที่เบื่อหน่ายมัน

สรุป

โดยภาพรวมแล้วการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่คุ้มค่ากว่าการสูบบุหรี่จริงมาก และมันยังเป็นทางเลือกที่พิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยกว่า และช่วยให้เลือกสูบบุหรี่ได้จริงๆ อีกทั้งการสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังเริ่มต้นได้ง่ายๆ และประหยัดเงินมากกว่า รวมถึงอีกเหตุผลหนึ่งที่หลายคนยังคงสูบบุหรี่จริง เพราะพวกเขาเชื่อว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นซับซ้อน และยากจะเข้าใจ ซึ่งมันก็เป้นเรื่องจริงสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าขั้นสูงบางตัว แต่ปัจจุบันมีบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้งานง่ายมากๆ อย่าง Pod System และพอตใช้แล้วทิ้ง ที่เพียงคุณหยิบใส่ปากแล้วสูบก็สามารถใช้งานได้ทันที ลองสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ หรือเพื่อนของคุณ แล้วลองเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าดู แล้วชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีอย่างแน่นอน

อ่านต่อ: