ความรู้

7 เรื่อง 6

ทุกวันนี้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีคนที่ยังไม่รู้จักบุหรี่ไฟฟ้า เพราะมันเป็นที่นิยม และแพร่หลายมากๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่สูบบุหรี่จริง คุณคงเคยมีความคิดที่จะลองเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทน แต่คุณก็ไม่รู้ว่ามันดีกว่าจริงๆ หรือ มันก็เป็นการสูบนิโคตินเหมือนกัน ถ้าคุณกำลังหาคำตอบให้กับคำถามนี้อยู่ เราขอบอกได้เลยว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีประโยชน์มากกว่าการสูบบุหรี่มากมายจนไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่คุณจะไม่เปลี่ยน แล้วประโยชน์ของมันคืออะไร บทความนี้มีคำตอบ

don't say this1

1 การสูบบุหรี่ไฟฟ้าประหยัดกว่าการสูบบุหรี่มาก

ในปัจจุบันภาษียาสูบทั่วโลกสูงขึ้นอย่างมาก ทำให้บุหรี่จริงนั้นมีราคาแพงกว่าที่เคยเป็นมา และนี่คือประเทศที่ราคาบุหรี่เฉลี่ยต่อซองแพงที่สุดในโลก

  • ออสเตรเลีย : 26.92 ดอลลาร์ (942 บาท)
  • นิวซีแลนด์: 23.45 ดอลลาร์ (821 บาท)
  • ไอร์แลนด์: 16.68 ดอลลาร์ (591 บาท)
  • สหราชอาณาจักร: 16.08 ดอลลาร์ (563 บาท)
  • นอร์เวย์: 14.48 ดอลลาร์ (507 บาท)
  • แคนาดา: 12.86 ดอลลาร์ (450 บาท)

สำหรับประเทศไทยราคาบุหรี่จะอยู่ 90 – 200 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ซึ่งถือว่าไม่ได้แพงมาก แต่บุหรี่ไฟฟ้าก็ยังประหยัดกว่าอยู่ดี โดยถ้าหากคุณอาศัยอยู่ที่ประเทศไทย และสูบบุหรี่ซองละ 100 บาท ทุกวัน 1 สัปดาห์คุณจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 700 บาท ราคาของบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยอยู่ที่ 100 – 300 บาท แต่สามารถสูบได้นาน 5-6 วัน หากไม่ได้สูบจัดมา นั้นหมายความว่าคุณจะประหยัดเงินได้เพิ่มถึง 300-400 บาทต่อสัปดาห์

ประโยชน์ของบุหรี่ไฟฟ้า1

2 การสูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คุณเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น

ข้อเท็จจริงที่ผู้สูบบุหรี่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว คือ การสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ผู้สูบทุกคนกลับมองข้ามข้อเท็จจริงนี้ และยังคงสูบมันต่อไป อาจใช้เวลาหลายปีที่บุหรี่จะเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณ และคุณก็คิดว่าคุณคงจะเลิกมันได้ก่อนถึงเวลานั้น ในความเป็นจริง คือ บุหรี่ไม่ได้มีผลกระทบแค่กับสุขภาพ แต่มันยังทำให้คุณเห็นคุณค่าในตัวเองลดลงอีกด้วย เพราะทุกครั้งที่สูบบุหรี่ ผู้สูบส่วนใหญ่มักจะต้องล้างมือ บ้วนปาก หรือฉีดน้ำหอมอยู่เสมอก่อนที่จะไปพบเจอผู้คน นั่นเป็นเพราะพวกเขารู้อยู่แล้วว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่มักจะไม่ชอบกลิ่นควัน และมักจะหลีกเลี่ยงการที่ต้องอยู่ใกล้คนที่สูบบุหรี่ ซึ่งนั่นทำให้ผู้สูบบุหรี่ต้องกังวลกับกลิ่นปาก และกลิ่นควันที่ติดตามเสื้อผ้า ซึ่งส่งผลกระทบกับการเห็นคุณค่าในตัวเอง ในขณะที่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง เพราะมันไม่ทิ้งกลิ่นใดๆ ไว้บนเสื้อผ้า หรือลมหายใจของคุณเลย คุณจะสังเกตได้ทันทีว่ากลิ่นของคุณดีขึ้นมาหลังจากเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า และนี่จะทำให้คุณเห็นคุณค่าในตัวเองมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของบุหรี่ไฟฟ้า2

3 การสูบบุหรี่ไฟฟ้าดีต่อฟันมากกว่า

บุหรี่ทำให้ฟันเหลืองเป็นเรื่องที่ผู้สูบบุหรี่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะฟันของเรามีรูพรุน และควันบุหรี่จะเข้าไปอุดรูเล็กๆ เหล่านั้น ทำให้ฟันกลายเป็นสีเหลือง แน่นอนว่าในปัจจุบันเราสามารถทำให้ฟันกลับมาขาวได้ด้วยการฟอกสีฟัน แต่มันจะทำลายฟลูออไรด์ที่เคลือบฟันคุณไปด้วย ทำให้ฟันเกิดคราบได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมในอนาคต ซึ่งจะดีกว่ามากๆ แค่คุณหยุดสูบบุหรี่ ในความเป็นจริงนิโคตินทุกรูปแบบทำให้ฟันเป็นคราบเหลืองได้ทั้งสิ้น แต่การสูบบุหรี่เป้นการบริโภคนิโคตินที่เลวร้ายที่สุด เพราะในบุหรี่มีสารทาร์ ซึ่งมันรุนแรงกว่านิโคตินมาก จากการศึกษาเกี่ยวกับผู้สูบบุหรี่ที่เปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนนิโคตินในปี 2555 พบว่า ผู้ที่เปลี่ยนจากบุหรี่เป็นบุหรี่ไฟฟ้า พบว่า มีคราบเหลืองที่ฟันลดลง

อ้างอิงจาก : https://www.ncbi.nlm.nih.gov

ประโยชน์ของบุหรี่ไฟฟ้า3

4 การสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

คุณรู้หรือไม่ว่านิโคตินจะยังคงอยู่ในกระแสเลือดของคุณไปอีก 2 ชั่วโมงหลังจากคุณสูบบุหรี่ นั่นหมายความว่าหากคุณสูบบุหรี่ก่อนเข้านอน นิโคตินจะยังคงออกฤทธิ์อยู่อีก 2 ชั่วโมง ซึ่งนั่นอาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่มาเป็นเวลานานจนร่างกายคุ้นเคยกับนิโคตินไปแล้ว แต่ความจริงคือนิโคตินเป็นสารกระตุ้นที่รุนแรงแม้คุณจะไม่รู้สึกก็ตาม ซึ่งนิโคตินเป็นตัวสร้างปัญหาในการนอนไม่หลับ การเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า คุณจะยังคงได้รับสารนิโคตินเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่จริง ดังนั้นมันจะยังคงรบกวนการนอนของคุณอยู่ดี แต่สิ่งที่ดีกว่า คือ บุหรี่ไฟฟ้า สามารถปรับกำลังไฟ เพื่อให้ได้รับนิโคตินลดลงได้ และคุณยังสามารถเลือกใช้น้ำยาที่ไม่มีนิโคตินได้อีกด้วย เมื่อคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้าด้วยน้ำยาที่ไม่มีนิโคติน คุณจะคงเพลิดเพลินกับการสูบควัน และรสชาติของมันอยู่ โดยไม่ต้องรับผลกระทบใดๆ จากนิโคติน ซึ่งนั่นจะทำให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

ประโยชน์ของบุหรี่ไฟฟ้า4

5 การสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีรสชาติที่ดีกว่า และมีรสชาติให้เลือกจำนวนมาก

ข้อดีข้อหนึ่งของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าคือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีรสชาติที่หลากหลายมากๆ จนเรียกได้ว่าไม่มีที่สิ้นสุดกันเลยทีเดียว ในอดีตเราอาจจะเคยเห็นบุหรี่ที่มีรสชาติ แต่รสชาติของมันไม่ได้ดีขนาดนั้น และมันก็ไม่มีทางกลบรสชาติแย่ๆ และกลิ่นของบุหรี่ได้ ในทางกลับกันการสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีรสชาติ และกลิ่นที่แย่แบบนั้นเลย ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถลิ้มรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างแท้จริง รวมถึงคุณยังสามารถเลือกรสชาติในหมวดหมู่ที่หลากหลาย เช่น ผลไม้ ของหวาน ลูกอม และอีกมากมาย อีกทั้งรสชาติทุกรสชาติของบุหรี่ไฟฟ้าดีกว่ารสชาติของบุหรี่อย่างแน่นอน

น้ำยาหมดอายุ3

สรุป

นี่เป็นเพียงข้อดีส่วนหนึ่งของบุหรี่ไฟฟ้าเท่านั้น ยังมีข้อดีอีกมากที่จะเกินขึ้นกับคุณ เมื่อคุณเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่ อีกทั้งบุหรี่จริงยังส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยสารแคมีจำนวนมาก และยังก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีขึ้น และยังคงได้รับนิโคตินด้วย เปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าตั้งแต่วันนี้เลย

อ่านต่อ: