ความรู้

Do Vapes Have Calories2

สิ่งหนึ่งที่สำคัญในชีวิตคุณ และคุณควรจะใส่ใจกับมันมากๆ นั้นคือสิ่งที่กิน หรือสิ่งที่คุณใส่มันเข้าไปในร่างกายของคุณ เพราะนั้นส่งผลต่อร่างกาย และสุขภาพของคุณ ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผู้คนจึงเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่จริง เพราะพวกเขาต้องการทางเลือกในการบริโภคนิโคตินที่ปลอดภัยกว่านั่นเอง นอกจากสุขภาพแล้ว อีกสิ่งที่คนส่วนใหญ่กังวลกับสิ่งที่จะนำเข้าสู่ร่างกายก็คือเรื่องของน้ำหนักตัว หลายคนสงสัยว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่ และการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้พวกเขาอ้วนขึ้นหรือผอมลงได้หรือไม่? บทความนี้มีคำตอบ

Do Vapes Have Calories1

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่?

วิธีการคำนวณแคลอรี่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คือ การคำนวณแคลอรี่ของส่วนผสมในน้ำยา โดยทั่วไปน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีส่วนผสมดังนี้

  1. PG และ VG – PG คือ โพรพิลีนไกลคอล และ VG คือ กลีเซอรีนจากผัก ซึ่งโดยปกติจะมีอัตราส่วนประมาณ 50/50 และสาร 2 ชนิดนี้มักจะมีปริมาณถึง 90% ของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมด
  2. สารปรุงแต่งรสชาติ – สารเหล่านี้มีความเข้มข้นที่สูง นั้นเป็นสาเหตุที่ในน้ำยาต้องมีส่วนผสมของ PG VG เพื่อใช้เป็นเบสในการผสม โดยปกติในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหนึ่งขวด จะมีสารปรุงแต่งรสชาติโดยประมาณอยู่ที่ 10% เท่านั้น
  3. นิโคติน – ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหนึ่งขวด จะมีส่วนผสมของนิโคตินอยู่ที่ 3 – 5 เปอร์เซ็นเท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นส่วนผสมที่น้อยมากๆ

pg vg 2

PG และ VG มีแคลอรี่เท่าไหร่?

โพรพิลีนไกลคอล (PG) จะมีแคลอรี่ประมาณ 4 แคลอรี่ต่อกรัม และ กลีเซอรีนจากผัก (VG) จะมีแคลอรี่อยู่ที่ประมาณ 4.32 แคลอรี่ต่อกรัม โดยสารประกอบทั้งสองอยู่ในช่วงน้ำหนักใกล้เคียงกัน โดย PG มีน้ำหนัก 1.036 กรัมต่อมิลลิลิตร และ VG มีน้ำหนัก 1.26 กรัมต่อมิลลิลิตร แต่ VG จะมีความหนาแน่นมากกว่า PG เล็กน้อย เนื่องจากมีมวลที่สูงกว่า

สมมติว่าคุณเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในถังน้ำยา ขนาด 2 มล. ที่ประกอบด้วยกลีเซอรีนจากผักทั้งหมด และไม่มีส่วนผสมอื่นใด ในกรณีนี้ปริมาณแคลอรี่ทั้งหมดในถังจะมีประมาณ 10.89 แคลอรี่

Do Vapes Have Calories3


สารปรุงแต่งรสชาติมีแคลอรี่หรือไม่?

ในผลิตภัณฑ์อาหารโดยทั่วไป จะมีสารแต่งกลิ่นผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และสำหรับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีปริมาณของสารแต่งกลิ่นที่น้อยมากจนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงปริมาณแคลอรี่ในน้ำยาได้เลย

ในขณะที่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบางตัวมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพื่อเพิ่มความรู้สึกกระแทกคอ ซื่งในแอลกอฮอล์จะมีแคลอรี่ประมาณ 7 แคลอรี่ต่อกรัม แม้ว่าแอลกอฮอล์จะมีความเข้มข้นของแคลอรี่มากกว่า VG หรือ PG แต่ก็มีปริมาณเพียงเล็กน้อยจนแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะวัดผลกระทบที่มีต่อจำนวนแคลอรี่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ลดน้ำหนัก4

นิโคตินมีแคลอรี่หรือไม่?

สำหรับนิโคติน ไม่มีจำนวนแคลอรี่ที่สามารถวัดได้

ลดน้ำหนัก2

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่ประมาณ 5 แคลอรี่ต่อมิลลิลิตร

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้น สามารถสรุปได้ว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหนึ่งขวด จะมีแคลอรี่ประมาณ 5 แคลอรี่ต่อมิลลิลิตร และปริมาณทื่แน่นอนจะแตกต่างไปตามส่วนผสมของน้ำยา ดังนั้นหากคุณใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 2 มิลลิลิตรต่อวัน คุณจะได้รับแคลอรี่ประมาณ 10 แคลอรี่ ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมากๆ เมื่อเทียบกับแคลอรี่ที่ร่างกายของคุณเผาผลาญต่อวัน เรียกได้ว่าไม่มีผลใดๆ ต่อน้ำหนักตัวของคุณเลย แม้คุณจะสูบบุหรี่ไฟฟ้าทั้งวันก็ตาม

Do Vapes Have Calories3

ร่างกายสามารถดูดซึมแคลอรี่จากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้หรือไม่?

ในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้ว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีแคลอรี่ แต่ก็ไม่ได้มีความสำคัญใดๆ เลยต่อน้ำหนักตัว และมันไม่เกี่ยวข้องกันเลยด้วยซ้ำ เพราะปอดของคนเราไม่สามารถดูดซึมแคลอรี่ได้นั่นเอง โดยปกติร่างกายของคนเราจะดูดซึมแคลอรี่เฉพาะเมื่ออาหารเดินทางผ่านระบบย่อยอาหารเท่านั้น นั่นหมายความว่าปริมาณแคลอรี่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แม้ว่าอาจะเป็นไปได้ที่ควันจำนวนเล็กน้อยจะควบแน่นในปากของคุณแล้วถูกกลืนลงไป แต่ปริมาตรของของน้ำยาที่คุณบริโภคด้วยวิธีนี้จะน้อยมาก จนการวัดผลกระทบด้านแคลอรี่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

อ้างอิงจาก : https://www.innokin.com

Vaping Without Nicotine6

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้น้ำหนักลดได้หรือไม่?

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ เลยกับการดูดซึมแคลอรี่ เพราะฉะนั้นมันไม่สามารถเพิ่มหรือลดน้ำหนักได้อย่างแน่นอน ยกเว้นแต่ว่าคุณจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนการรับประทานอาหาร หากคุณต้องการลดน้ำหนัก คุณต้องเผาผลาญแคลอรีมากกว่าที่บริโภค ซึ่งสามารถทำได้แค่ 2 วิธีเท่านั้น คือ รับประทานอาหารให้น้อยลง หรือขยับร่างกายให้มากขึ้น ซึ่งการสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่เกี่ยวข้องใดๆ เลยกับทั้ง 2 กิจกรรม

แต่ถ้าหากคุณใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนการรับประทานของว่าง ก็อาจเป็นไปได้ที่น้ำหนักของคุณจะลดลง เพราะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีรสหวาน เช่น รสลูกอม รสน้ำผลไม้ หรือรสขนมต่างๆ สามารถจำลองรสชาติออกมาได้เหมือนกับของจริงมากๆ ทำให้หลายคน พบว่า รสชาติเหล่านี้สามารถทำให้พวกเขาลดการกินของหวานลงได้ ซึ่งนี่เปลี่ยนแปลงนิสัยการกินของคุณ นั้นหมายความว่าบุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ในทางอ้อม

ลดน้ำหนัก3

สรุป

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้น แต่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ในทางอ้อม ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นปริมาณแคลอรี่ใรน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีปริมาณน้อยมากๆ และไม่มีทางที่จะส่งผลต่อน้ำหนักตัวของคุณได้เลย แม้ว่าคุณจะสูบมากเพียงใดก็ตาม เพราะปอดของคุณไม่สามารถดูดซึมแคลอรี่ได้นั้นเอง

อ่านต่อ: