ความรู้

EVERYTHING YOU NEED TO KNOW BEFORE BUYING A VAPE DEVICE2

ตลาดบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์วางจำหน่ายอยู่มากมายหลายแบบ ซึ่งเป็นเรื่องยากมากๆ ในการที่จะทำความเข้าใจ และตัดสินใจซื้อได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า เช่น ไม่ได้แตกต่างอะไรจากการสูบบุหรี่จริง ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และโรคต่างๆ มากมาย สามารถระเบิดได้ง่ายๆ ซึ่งล้วนแต่ไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงว่า บุหรี่ไฟฟ้าแตกต่างจากบุหรี่จริงอย่างไร มีส่วนผสมอะไรบ้าง ทำงานอย่างไร และหาซื้อได้ที่ไหน

EVERYTHING YOU NEED TO KNOW BEFORE BUYING A VAPE DEVICE1

บุหรี่ไฟฟ้า และบุหรี่จริงแตกต่างกันอย่างไร?

บุหรี่ไฟฟ้ามีชื่อเรียกต่างๆ มากมาย เช่น บุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ พอต ม็อด เป็นต้น แม้ว่าชื่อ และการออกแบบจะแตกต่างกัน แต่ทั้งหมดก็มีจุดประสงค์เดียวกัน นั่นคือใช้บริโภคนิโคตินแทนบุหรี่จริง โดยการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้น คล้ายกับการสูบบุหรี่ เพียงแต่สิ่งที่คุณสูบเข้าไปมีเพียง กลีเซอรีนจากผัก (VG) โพรพิลีนไกลคอล (PG) นิโคติน และสารแต่งกลิ่น เท่านั้น แตกต่างจากบุหรี่จริงที่มีสารเคมี และสารก่อมะเร็ง นับพันชนิด บุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นตัวเลือกที่อันตรายน้อยกว่าบุหรี่จริงมากๆ

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าให้นิโคติน และความรู้สึกในการสูบที่เหมือนกันการสูบบุหรี่จริง เป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้สูบบุหรี่จำนวนมากเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวเลือกที่ทุกคนที่เคยทดลองจะต้องชื่นชอบมากกว่าการสูบบุหรี่อย่างแน่นอน เพราะมันมีรสชาติหวานหอม และมีให้เลือกเยอะมากๆ รวมถึงรูปแบบของตัวเครื่องที่หลากหลาย มีฟีเจอร์ และลูกเล่นต่างๆ อีกมากมาย แต่คุณกำลังสูบอะไรอยู่ แค่นิโคตินหรือปอดที่เข้าปอดของคุณ เราจะบอกคุณใรหัวข้อถัดไป

ในบุหรี่จริง มีปริมาณนิโคตินแค่ไหน เมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้า 1

ส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีอะไรบ้าง?

โดยปกติแล้วในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีส่วนผสม 4 อย่าง  2 อย่างในนั้นทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ นิโคติน และสารแต่งกลิ่นสำหรับอาหาร แต่อีก 2 อย่างนั้น อาจจะยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก ได้แก่

 1. Vegetable Glycerin หรือ กลีเซอรีนจากผัก เป็นสารให้ความหวานชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น สบู่ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว น้ำมันปาล์ม และน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น โดยกลีเซอรีนจากผักในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าช่วยสร้างกลิ่นหอม และทำให้น้ำยากลายเป็นไอที่หนาแน่นมีลักษณะเหมือนกับควัน
 2. PROPYLENE GLYCOL หรือ โพรพิลีน ไกลคอล ทำหน้าที่ในการเจือจาง กลีเซอรีนจากผัก ที่มีความหนืดสูง ให้เจือจางลง เพื่อให้สามารถผ่านเครื่อง Atomizer ในบุหรี่ไฟฟ้าได้ อีกทั้งโพรพิลีน ไกลคอลยังใช้ในอาหารหลายประเภท เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารแห้ง และชุ่มชื้นอยู่เสมอ

pg vg 2

บุหรี่ไฟฟ้าใช้พลังงานจากอะไร?

บุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิดใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่อยู่ในตัวเครื่อง ในปัจจุบันจะใช้เป็นแบตเตอรี่ ลิเธียมไอออน ทั้งหมด และบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละรุ่นก็จะมีขนาดของแบตเตอรี่ที่แตกต่างกันไป ซึ่งในอดีตเคยมีผู้กล่าวว่าพลังงานจากแบตเตอรี่ทำให้สารเคมีกลายเป็นพิษเมื่อเราสูบ แต่นั้นไม่ใช่ความจริง

EVERYTHING YOU NEED TO KNOW BEFORE BUYING A VAPE DEVICE3

ขั้นตอนการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้า

 1. Atomizer รับพลังงานจากแบตเตอรี่
 2. น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในแทงค์จะถูกส่งไปปยังเครื่องฉีด
 3. เครื่องฉีดทำความร้อน เพื่ออบน้ำยา
 4. น้ำยาระเหย และถูกสูบเข้าปอดผ่านทางปากสูบ

เนื่องจากแบตเตอรี่ และของน้ำยาไม่มีการสัมผัสกันใดๆ จึงไม่มีความเสี่ยงที่สารเคมีในแบตเตอรี่จะเข้าไปในปอดของคุณ โดยทั่วไปอะตอมไมเซอร์มักทำจากแก้ว สแตนเลส หรือพลาสติกที่เป็นเกรดอาหาร จึงมั่นใจได้ว่าน้ำยาที่คุณสูบเข้าไปนั้น ปลอดสารพิษ

vape free nicotine2

สูบบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยหรือไม่?

แน่นอนว่าหากคุณมีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจอยู่ก่อนแล้ว บุหรี่จริง และบุหรี่ไฟฟ้าเป็นของต้องห้ามของคุณ แต่ถ้าหากคุณสุขภาพแข็งแรงดี บุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวเลือกที่กว่าบุหรี่จริง มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ทำงานศึกษาเกี่ยวกับผลเสียที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้า และพบว่า มันไม่ส่งผลเสียต่อปอดในระยะยาว และอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ถึง 95% แต่อย่างไรก็ตามบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่ได้รับการยอมรับจาก FDA และในหลายประเทศบุหรี่ไฟฟ้ายังคงผิดกฎหมาย เนื่องจากการมีอยู่ของบุหรี่ไฟฟ้าทำให้ผู้มีอำนาจบางกลุ่มเสียผลประโยชน์นั่นเอง

advantages and disadvantages of vaping 3

วิธีที่ดีที่สุดในการค้นหาบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับตัวคุณ?

นี่เป็นปัญหาโลกแตกสำหรับผู้สูบมือใหม่ที่ยังไม่เคยมีบุหรี่ไฟฟ้าเป็นของตัวเอง  การจะเลือกบุหรี่ไฟฟ้าให้ได้เหมาะกันตัวเองที่สุด ก่อนอื่นคุณจะต้องทำความรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้าประเภทต่างๆ โดยรสจะไม่พูดถึงเรื่องของรสชาติ เพราะนั่นคือสิ่งที่คุณต้องทดลองเองว่าคุณชอบรสชาติแบบไหน

บุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีการใช้งาน และข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

 1. Pods System บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน มีขนาดเล็ก พกพาง่าย มีทั้งแบบเติมน้ำยา และแบบเปลี่ยนหัวพอต สามารถชาร์จไฟ และนำมาใช้ซ้ำได้จนกว่าจะพัง ข้อเสียคือ ความจุน้ำยาน้อย ต้องเติม หรือเปลี่ยนหัวพอตบ่อยๆ แบตเตอรี่มีขนาดเล็กใช้งานได้ไม่นานเท่ากับบุหรี่ไฟฟ้าประเภทอื่น
 2. พอตใช้แล้วทิ้ง เป็นบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบที่กำลังมาแรงมากในปัจจุบัน เพราะใช้งานง่าย ฉีกซองสูบได้ทันที ไม่ต้องศึกษาอะไรมาก มือใหม่ก็สามารถใช้งานได้ทันที มีขนาดเล็ก พกพาง่าย  ข้อเสียคือไม่สามารถใช้ซ้ำได้ เมื่อหมดแล้วต้องทิ้งอย่างเดียว และบางรุ่นไม่สามารถชาร์จไฟได้
 3. Mods เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มี Mode ลูกเล่นต่างๆ  และฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย สามารถเติมน้ำยาได้ แบตขนาดใหญ่ใช้งานได้ยาวนาน และสามารถชาร์จซ้ำได้ ข้อเสียคือ  วิธีใช้งานค่อนข้างซับซ้อน และต้องมีทักษะในเรื่องของการโมสำลี ไม่เหมาะกับมือใหม่ มีขนาดใหญ่ ใช้งานยาก
 4. Pod Mods บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้รวมข้อดีของ Pod และ Mod เข้าไว้ด้วยกัน ให้กำลังไฟสูง ลูกเล่นเยอะ ไม่ต้องโมสำลี ใช้หัวพอตนน้ำยาเช่นเดียวกับ Pod ข้อเสียคือ มีขนาดใหญ่ พกพาลำบาก และด้วยความที่มีฟังก์ชัน และลูกเล่นเยอะ มือใหม่อาจจะต้องทำการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้ใช้งานได้เต็มประสทิธิภาพ

เลิกนิโคติน5

นอกจากรูปแบบของบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว อีกสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงคือสไตล์การสูบของคุณ ลองถามคำถามเหล่านี้กับตัวคุณเองก่อนตัดสินใจซื้อ

 1. คุณสูบบ่อยแค่ไหน?
 2. ขนาดแบตเตอรี่ที่เหมาะกับความถี่ในการใช้งานของคุณ
 3. ส่วนใช้คุณใช้บุหรี่ไฟฟ้านอกบ้าน หรือในบ้าน
 4. งบประมาณของคุณ
 5. คุณต้องการใช้ลูกเล่นมากแค่ไหนในการสูบ

คำตอบของคำถามเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจซื้อบุหรี่ไฟฟ้าได้เหมาะกับคุณที่สุด หากคุณใช้งานเฉพาะที่บ้าน คุณไม่จำเป็นต้องใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ เพราะคุณสามารถชาร์จมันได้อยู่ตลอด ในขณะที่หากคุณต้องการใช้เพื่อทดแทนการสูบบุหรี่ คุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้บุหรี่ไฟฟ้าแพงๆ ที่มีฟังก์ชัน และลูกเล่นอะไรมากก็ได้

อ้างอิงจาก : https://vape.london

ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าที่ไหนดี?

สำหรับในประเทศไทย บุหรี่ไฟฟ้ายังคงผิดกฎหมาย แต่กฎหมายนี้ก็ไม่ได้ถูกใช้อย่างเข้มงวดมากนัก ด้วยเหตุนี้ทำให้ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าแบบมีหน้าร้านในประเทศไทยยังมีน้อยมากๆ ตรงข้ามกับร้านค้าออนไลน์ คุณสามารถหาซื้อบุหรี่ไฟฟ้าได้ง่ายๆ เพียงแค่ค้นหาใน google ก็จะพบร้านขายบุหรี่ไฟฟ้ามากมาย แต่คุณก็ควรจะต้องเลือกร้านให้ดี เพราะทุกวันนี้มีขนาดเล็กที่ขายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานอยู่มากมาย ซึ่งสินค้าเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

หากคุณกำลังมองหาร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าที่เชื่อถือได้อยู่ เราขอแนะนำ Thaipods.com ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าเจ้าดัง ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านบุหรี่ไฟฟ้า และอยู่ในธุรกิจนี้มานาน สามารถให้คำปรึกษาเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี และยังขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาถูกที่สุด อีกทั้งยังมีบริการส่งด่วน บุหรี่ไฟฟ้าส่งไลน์แมน ส่งให้คุณถึงที่ในไม่กี่ชั่วโมง ไม่ต้องรอส่งพัสดุเป็นวันๆ อีกต่อไป

สรุป

หลังจากอ่านบทความนี้คุณจะได้รู้เกือบทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งแน่นอนว่ามันจะช่วยให้คุณเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าได้ตรงใจ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณได้มากขึ้น แต่สุดท้ายคุณอาจต้องทดลองใช้บุหรี่ไฟฟ้าหลายๆ แบบ เพื่อให้สามารถรู้ได้จริงๆ ว่าคุณชอบแบบไหนกันแน่ แต่ที่สำคัญคือ เลือกร้านให้ดี ระวังการซื้อของที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะนั้นอาจเกิดอันตรายต่อร่างกาย และสุขภาพของคุณ

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/

ดู รุ่นอื่นๆ ของ วีเอ็มซี ได้ที่นี่ >> https://thaipods.com/brand/vmc600/

อ่านต่อ: