ความรู้

5-Prohibited countries for e-cigarettes 1

ในขณะที่ผมกำลังนั่งดื่มกาแฟอยู่ในร้านกาแฟกลางแจ้งร้านนึง ผมได้เผลอหยิบบุหรี่ไฟฟ้าตัวโปรดของผมขึ้นมาสูบอย่างสบายใจ 2-3 ครั้ง และทันใดนั้นเอง พนักงานของร้านก็ตรงดิ่งมาหาผม พร้อมกับพูดด้วยน้ำเสียงที่เย็นชาว่า “คุณไม่รู้หรือว่าที่นี่ไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่” ผมขอโทษ และรีบเก็บบุหรี่ไฟฟ้าเข้ากระเป๋าด้วยความอับอาย

หลายคนอาจจะเคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไปท่องเที่ยวยังต่างแดน คุณอาจจะเคยชินกับที่ที่คุณอยู่ที่คุณจะสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ไหนก็ได้ เพราะมันไม่ส่งผลเสีย หรือรบกวนผู้อื่น และมันยังถูกกฎหมายอีกด้วย แต่ไม่ใช่กับบางประเทศ ถ้าหากคุณหยิบบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมาสูบในที่สาธารณะคุณอาจถูกปรับ หรือลงเอยด้วยการถูกจับเข้าคุกได้เลยทีเดียว โดยหลังจากที่เราเคยพูดถึง 3 ประเทศท่องเที่ยวที่เป็นสวรรค์ของนักสูบบุหรี่ไฟฟ้า กันไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงคิว สถานที่ต้องห้ามของนักสูบบุหรี่ไฟฟ้า กันบ้าง และนี่คือ 5 สถานที่ที่เลวร้ายที่สุดสำหรับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

7 เรื่อง 1

1 ดูไบ

ดูไบเป็น 1 ในรัฐของ UAE (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และดูเหมือนว่ากฎหมายเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าของที่นี่จะรุนแรงเป็นพิเศษ รวมถึงคนทั่วไปในประเทศที่มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อบุหรี่ไฟฟ้าเอาซะเลย โดยนักท่องเที่ยวหลายคนที่จำเป็นต้องลงเครื่องที่ดูไบ และรอต่อเครื่องไปยังจุดหมายปลายทางอื่น ต้องเข้าไปสูบบุหรี่ไฟฟ้าในห้องสูบบุหรี่ร่วมกับผู้สูบบุหรี่จริง และบางคนถึงขั้นถูกยึดบุหรี่ไฟฟ้ากันเลยทีเดียว ทั้งๆ ที่พวกเขาแค่มาต่อเครื่องเท่านั้น

5-Prohibited countries for vaper2

2 สิงคโปร์

จากคำแนะนำของเว็บไซต์ Singaporelegaladvice.com แจ้งไว้ว่าการกระทำเหล่านี้ ผิดกฎหมาย ในประเทศสิงคโปร์ และมีโทษปรับสูงถึง 2000 ดอลลาร์

  • การซื้อบุหรี่ไฟฟ้า
  • การครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า
  • การใช้บุหรี่ไฟฟ้า

แค่นั้นยังไม่พอยังมีกฎหมายที่รุนแรงกว่านี้ หากคุณสั่งซื้อบุหรี่ไฟฟ้าทางออนไลน์ และให้ส่งมาที่ประเทศนี้ คุณอาจจะถูกปรับสูงสุดถึง 10000 ดอลลาร์ หรือจำคุกเป็นเวลาถึง 6 เดือนกันเลยทีเดียว อีกทั้งถ้าคุณทำผิดซ้ำอีก คุณจะต้องถูกปรับสูงสุด 20,000 ดอลลาร์ และจำคุกอีก 1 ปี

5-Prohibited countries for vaper3

3 กาตาร์ แอร์เวย์ (Qatar Airways)

การสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ต้องห้ามอยู่แล้วในทุกสายการบิน ไม่เว้นแม้กระทั่งบุหรี่ไฟฟ้า นั่นเป็นเพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบสูดดมควันที่ออกมาจากปากของผู้อื่น ถึงแม้ว่ามันจะเป็นควันที่ไม่มีกลิ่นเหม็น และไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้ก็ตาม ดังนั้นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าหลายคนจึงเลือกที่จะสูบในที่สูบบุหรี่ที่สายการบินจัดไว้ให้ร่วมกับผู้สูบบุหรี่จริง หรือแอบสูบในที่ที่ไม่มีใครเห็น ถ้าหากถูกจับได้ก็อาจจะโดนตักเตือนเล็กน้อย เพราะไม่ใช่บุหรี่จริง แต่ไม่ใช่กับสายการบิน กาตาร์ แอร์เวย์ (Qatar Airways) ที่สายการบินนี้คุณไม่ควรหยิบบุหรี่ไฟฟ้าออกจากกระเป๋าเลยด้วยซ้ำ

ผมเพิ่งติดคุก 28 ชั่วโมง เพราะสูบบุหรี่ไฟฟ้าในสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ อุปกรณ์ตวรจจับของที่นี่เข้มงวดมากๆ มันจะสามารถตรวจจับการสูบของคุณได้อย่างแน่นอน และคุณจะถูกจับเข้าคุกทันที เพราะประเทศนี้ไม่มีกฎหมายคุ้มครองชาวต่างชาติ ไม่มีการให้คุยโทรศัพท์ ไม่มีสถานฑูต และไม่มีสิทธิมนุษยชน : คอมเม้นจาก  JUJUDELLAGO สมาชิกท่านหนึ่งใน  https://www.ecigarettedirect.co.uk/

5-Prohibited countries for vaper4

4 ฮ่องกง

เป็นเรื่องที่น่าตลกขบขันอย่างยิ่งสำหรับกฎหมายบุหรี่ไฟฟ้าในฮ่องกง เพราะฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน ซึ่งมีอุตสาหกรรมการผลิตบุหรี่ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ถูกผลิตออกมาจากประเทศนี้ทุกวัน แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ฮ่องกง คุณอาจถูกปรับสูงถึง 100,000 ดอลลาร์ และจำคุกสูงสุดถึง 2 ปี

5-Prohibited countries for vaper5

5 ออสเตรเลีย

บุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นเรื่องใหม่ในประเทศออสเตรเลีย แต่กฎหมายเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าของประเทศนี้กลับมีบทลงโทษที่รุนแรงมาก ทำให้ออสเตรเลียกลายเป็นฝันร้ายของนักสูบควันหลายๆ คนมาแล้ว โดยคุณจะสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศนี้ได้ก็ต่อเมื่อคุณมากใบสั่งยาเท่านั้น และถ้าคุณไม่มี แต่ดันถูกจับได้ว่าครอบครอง หรือใช้บุหรี่ไฟฟ้า คุณอาจถูกจำคุกถึง 2 ปี หรือถูกปรับถึง 222,000 ดอลลาร์

5-Prohibited countries for vaper6

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง รู้แบบนี้แล้ว หลายคนคงอยากจะยกเลิกแผนไปเที่ยวสถานที่เหล่านี้กันเลยละสิ แต่ไม่ต้องกังวลขนาดนั้น ถ้าคุณอดใจไม่หยิบมันขึ้นมาสูบได้ ก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอก คุณแค่ต้องอดใจจนกว่าจะถึงที่พักส่วนตัวของคุณ แล้วค่อยสูบบุหรี่ไฟฟ้าตัวโปรดของคุณก็เท่านั้นเอง แต่ถ้าคุณกำลังจะต้องไปกาตาร์ เราของแนะนำว่าอย่าพกบุหรี่ไฟฟ้าไปเลยจะดีที่สุด เพราะแค่คุณเหยียบเท้าเข้าสนามบิน ก็อาจจะถูกจับเข้าคุกได้แล้ว

อ่านต่อ: