ความรู้

พอตใช้แล้วทิ้งฟีเวอร์2

การสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่อย่างมาก และยังเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเลิกบุหรี่ แต่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่ได้ปลอดภัย 100% เพราะบุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นเรื่องที่ใหม่มากๆ จึงยังมีการวิจัย และการศึกษาที่เป็นทางการไม่มากนัก แต่อย่างไรก็ตามบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้ผู้คนที่สูบบุหรี่มาเป็นระยะเวลานาน สามารถเลิกสูบได้อย่างถาวรมาแล้วเป็นจำนวนมาก

Is Vape Pen A Cure To Your Anxiety1

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยให้คุณเลิกสูบบุหรี่จริงได้อย่างไร?

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้สำหรับบริโภคนิโคติน แต่ไม่มีการเผาไหม้ โดยบุหรี่ไฟฟ้าจะใช้วิธีการให้ความร้อน เพื่ออบน้ำยาให้กลายเป็นไอ เพื่อสูบแทนควัน โดยทั่วไปน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะประกอบด้วยโพรพิลีนไกลคอล กลีเซอรีนจากผัก สารปรุงแต่งรส และนิโคติน

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีระดับของปริมาณนิโคตินให้เลือกใช้ได้หลากหลายระดับ ดังนั้นคุณจึงสามารถควบคุมปริมาณนิโคตินที่คุณต้องการ เพื่อช่วยแก้อาการอยากนิโคตินได้ เช่น รู้สึกหงุดหงิด และมีอารมณ์ไม่ดี เป็นต้น นิโคตินเองนั้นไม่เป็นอันตรายมากนัก และมีการใช้อย่างปลอดภัยในทางการแพทย์เป็นเวลาหลายปี เพื่อช่วยให้ผู้คนเลิกสูบบุหรี่

Vaping Without Nicotine1

บุหรี่ไฟฟ้าช่วยทำลายกิจวัตรการสูบบุหรี่

สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่จริงเป็นประจำมาเป็นระยะเวลานานจะทราบกันดีว่ากิจวัตรการสูบบุหรี่เป็นเรื่องที่เลิกได้ยากมากๆ แต่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะค่อยๆ ช่วยให้คุณเลิกสูบบุหรี่ได้ไปพร้อมๆ กับลดความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการสูบบุหรี่ได้ทันที โดยการสูบบุหรี่ไฟฟ้าให้ความรู้สึกที่เหมือนกันการสูบบุหรี่จริงๆ แต่มีรสชาติที่ดีกว่า และไม่มีสารพิษจำนวนมากเหมือนในบุหรี่จริง สำหรับบางคนเมื่อเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้ไม่นานก็สามารถเลิกสูบบุหรี่จริงได้ทันที แต่สำหรับบางคนอาจะต้องใช้เวลานาน แต่โดยส่วนใหญ่จะสามารถเลิกสูบบุหรี่จริงได้ในท้ายที่สุด

7 เรื่อง 1

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยให้ผู้คนเลิกสูบบุหรี่จริงได้มากกว่าผลิตภัณฑ์ทดแทนนิโคตินอื่นๆ ถึงสองเท่า

การสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายหรือไม่?

จากการศึกษาวิจัยที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่จริงถึง 95% การสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้ผู้ใช้ได้รับสารพิษน้อยลง และอยู่ในระดับต่ำกว่าการสูบบุหรี่ ช่วยลดการสัมผัสสารพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็ง โรคปอด โรคเกี่ยวกับหัวใจ และระบบไหลเวียนโลหิต เช่น หัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง ได้อย่างมาก โดยโรคเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากสารนิโคติน ซึ่งค่อนข้างไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ปราศจากความเสี่ยง ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ และเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีไม่ควรสูบ

อ้างอิงจาก : https://www.health.gov.au

เลิกนิโคติน

ผลกระทบระยะยาวของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

การสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังถือเป็นเรื่องที่ใหม่มากๆ จึงยังไม่สามารถทราบได้ชัดเจนถึงความเสี่ยงในระยะยาว แม้ว่าการสูบไอจะมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่ แต่ก็ไม่ได้ปลอดภัย 100% ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพที่สุด คือ การไม่สูบอะไรเลย ดังนั้นหากคุณกำลังสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อที่จะเลิกสูบบุหรี่จริง คุณควรตั้งการหยุดสูบบุหรี่ไฟฟ้าไว้เป็นเป้าหมายถัดไปด้วย

การสูบบุหรี่จริง และบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่จะปล่อยสารเคมีหลายพันชนิดออกมาเมื่อถูกเผาไหม้ ซึ่งหลายชนิดเป็นสารพิษ และมากกว่า 70 ชนิดเป็นสารเกิดมะเร็ง นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดโรคร้ายแรงอื่นๆ เช่น โรคปอด โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง แต่สารเคมีอันตรายส่วนใหญ่ในควันบุหรี่ รวมถึงน้ำมันดิน และคาร์บอนมอนอกไซด์ ไม่มีอยู่บุหรี่ไฟฟ้า

อ้างอิงจาก : https://www.nhs.uk

smoker no date3

 

สรุป

 

 

ถึงแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่ได้ปลอดภัยโดยสิ้นเชิง แต่จากการศึกษาวิจัยหลายงาน ก็แสดงให้เห็นเป็นที่แน่นอนแล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่จริงอย่างแน่นอน และบุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นอุปกรณ์ทดแทนนิโคตินทื่สามารถช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้สำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์โลกอีกด้วย อีกทั้งบุหรี่ไฟฟ้ายังสามารถควบคุมระดับนิโคติน โดยคุณสามารถเลือกระดับนิโคตินมากขึ้นหรือน้อยลงได้จากการเลือกใช้น้ำยา รวมถึงยังมีรสชาติหอมหวานในเลือกมากมายทั้งรสผลไม้ เครื่องดื่ม ขนม เป็นต้น และไม่ส่งกลิ่นเหม็นอีกด้วย

อ่านต่อ: