ความรู้

ข้อผิดพลาด 3

คุณเป็นผู้ที่กำลังเริ่มต้นผู้บุหรี่ไฟฟ้าหรือไม่ ถ้าใช่คุณจะพลาดบทความนี้ไม่ได้เลย เพราะในบทความนี้เราจะมาพูดถึงข้อผิดพลาดที่นักสูบมือใหม่มักจะทำพลาด หลายคนอาจจะคิดว่าการเปลี่ยนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าคุณไม่เคยสูบบุหรี่ไฟฟ้ามาก่อนเลย ต้องบอกเลยว่ามันก็มีความซับซ้อน และเข้าใจยากอยู่บ้าง ซึ่งหากคุณไม่ศึกษาให้ดี คุณอาจได้บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่ถูกใจ และได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีได้

ข้อผิดพลาด 2

1 ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าขั้นสูง ที่ฟังก์ชันซับซ้อน และมีราคาแพง

ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดประการหนึ่งสำหรับผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้ามือใหม่ คือ การเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่เหมาะกับตัวเอง ฟังก์ชันซับซ้อน ต้องมีทักษะในการใช้งาน และมีราคาแพง ซึ่งร้านค้าบางร้านมักจะเชียร์ขายในลักษณะนี้ เพื่อที่จะได้ขายสินค้าราคาสูง แต่ไม่เหมาะกับผู้สูบมือใหม่

ในความเป็นจริงแล้วทุกวันนี้มีบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ที่สามารถใช้งานได้ง่ายมากๆ ขนาดเล็ก พกพาง่าย ให้ความรู้สึกเหมือนสูบบุหรี่จริง  ราคาถูก และให้รสชาติที่ดีไม่แพ้บุหรี่ไฟฟ้าแพงๆ เช่น Pod System หรือ พอตใช้แล้วทิ้ง 

แต่หากคุณเคยทดลองใช้บุหรี่ไฟฟ้าขึั้นสูง และได้รับคำแนะนำที่ดีจากเพื่อนของคุณ การจะเริ่มต้นด้วยบุหรี่ไฟฟ้าขั้นสูงเหล่านั้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใด สิ่งสำคัญคือคุณต้องเคยทดลองใช้ จนมั่นใจว่ามันเหมาะกับความต้องการของคุณจริงๆ

Is Vape Pen A Cure To Your Anxiety1

2 ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าคุณภาพต่ำ

สำหรับผู้ที่ไม่เคยซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามาก่อนอาจจะคิดว่าการซื้อบุหรี่ไฟฟ้าสักเครื่องเป็นเรื่องง่ายๆ แบบไหนก็เหมือนๆ กันหมดแหละ บอกเลยว่านี่เป็นความคิดที่ผิดมากๆ เพราะบุหรี่ไฟฟ้ามีหลายเกรด การเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าที่ตกรุ่น หรือของปลอม ราคาแสนถูก ตามตลาดนัด หรือจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ คุณอาจได้รับประสบการณ์แย่ๆ เช่น ประสิทธิภาพต่ำ ควันที่ไม่นุ่มนวล นิโคตินคุณภาพต่ำ  แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ รสชาติแย่ คอยล์ไหม้ เป็นต้น ซึ่งปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ อาจทำให้คุณไม่อยากจะสูบบุหรี่ไฟฟ้าอีกเลย ดังนั้นเราขอแนะนำให้ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าจากร้านที่เชื่อถือได้เท่านั้น เช่น ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าอันดับ 1 อย่าง Thaipods.com

3 เริ่มต้นด้วยระดับนิโคตินที่ต่ำจนเกินไป

ข้อผิดพลาดสำคัญอีกประการหนึ่งที่ผู้เริ่มต้นสูบบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากทำ คือ การเริ่มต้นด้วยระดับนิโคตินที่ไม่ถูกต้อง สิ่งสำคัญอย่างยิ่ง คือ อย่าเริ่มต้นด้วยระดับนิโคตินที่ต่ำเกินไป น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของคุณจะต้องให้ความพึงพอใจกับคุณได้มากพอที่จะทดแทนบุหรี่จริงได้ โปรดจำไว้ว่านิโคตินไม่ใช่สิ่งเดียวที่มีส่วนช่วยในการติดบุหรี่ หากคุณเริ่มต้นด้วยระดับนิโคตินที่ต่ำเกินไป มีโอกาสที่คุณจะรู้สึกว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้เท่ากับบุหรี่จริง ซึ่งนั้นอาจทำให้คุณอยากกลับไปสูบบุหรี่จริงอีกครั้ง

vape free nicotine3

4 เริ่มต้นด้วยระดับนิโคตินที่สูงเกินไป

มีน้อยเกินไป ก็ต้องมีมากเกินไป ซึ่งในกรณีการเลือกซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีระดับนิโคตินที่สูงเกินไปนั้น เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่การเริ่มต้นด้วยระดับนิโคตินที่มากเกินไปนั้น ส่งผลต่อประสบการณ์สูบเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากคุณเป็นผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่มาก่อนเลย นิโคตินที่มากเกินไป อาจทำให้คุณรู้สึกเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนได้ ซึ่งหากคุณยังไม่แน่ใจว่าคุณเหมาะกับระบนิโคตินที่เท่าไหร่ ให้เริ่มจากน้อยก่อน เช่น 10 หรือ 20 มิลลิกรัม

ในบุหรี่จริง มีปริมาณนิโคตินแค่ไหน เมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้า 1

5 เลือกซื้อผิดรสชาติ

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้มีแค่เรื่องของนิโคตินเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของรสชาติด้วย ซึ่งรสชาติเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ที่ทำให้ผู้คนหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าจนสามารถเลิกสูบบุหรี่จริงได้ ดังนั้นการเลือกรสชาติที่เหมาะสมที่คุณชื่นชอบเป็นสิ่งสำคัญ แนะนำว่าคุณควรเริ่มต้นด้วยบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Close System ที่ให้หัวพอตในการสูบ เพราะหัวพอตมีราคาที่ถูก ทำให้คุณสามารถซื้อทีละหลายๆ มาทดลองสูบได้ โดยไม่ต้องเสียเงินหากต้องทิ้งรสชาติที่ไม่ชอบ

สรุป

ข้อผิดพลาดที่เราได้กล่าวมาทั้งหมด เป็นข้อผิดพลาดที่อาจทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่แย่ และอาจเปลี่ยนทัศนคติในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ คุณอาจจะไม่อยากสูบมันอีกเลย และหันกลับไปสูบบุหรี่จริงดังเดิม และนั้นจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากๆ สำหรับคุณ ที่จะต้องพลาดทางเลือกที่ปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า ดังนั้นศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ อีกทั้งนี่เป็นเพียงข้อผิดพลาดเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีข้อผิดพลาดของมือใหม่อีกมากมายที่เราจะกล่าวถึงในบทความต่อๆ ไป