พอตใช้แล้วทิ้ง

disposable pod4

พอตใช้แล้วทิ้งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในทุกวันนี้ เนื่องจากใช้งานง่าย มือใหม่ก็สามารถใช้ได้ทันที ไม่ต้องศึกษาวิธีการอะไรมากมาย พอตใช้แล้วทิ้งแตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบอื่นๆ ตรงที่มีดีไซน์ที่ทันสมัย กะทัดรัด และไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษา แต่ในการใช้พอตใช้แล้วทิ้งให้คุ้มค่า และยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน ก็มีเคล็ดลับอยู่บ้างเหมือนกัน ซึ่งเราจะมาเล่าให้ฟังในบทความนี้

jues 1

พอตใช้แล้วทิ้ง คืออะไร?

พอตใช้แล้วทิ้งก็คล้ายๆ กับบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นก่อนๆ แต่มีดีไซน์ที่เล็กกว่า และทันสมัยกว่า มีขนาดพอดีมือ และมีหลากหลายรสชาติให้เลือกใช้ โดยจุดประสงค์ของพอตใช้แล้วทิ้ง คือ เพื่อส่งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีสารนิโคติน หรือไม่มีสารนิโคตินผ่านทางทางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่มีผลกระทบรุนแรงเหมือนกับควันบุหรี่ หากคุณเป็นผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าอยู่แล้ว การเปลี่ยนมาใช้พอตใช้แล้วทิ้ง ไม่ได้เป็นเรื่องยาก แต่ก่อนจะไปดูเคล็ดลับการใช้งาน คุณควรทราบวิธีการทำงานของพอตใช้แล้วทิ้งก่อน

อ้างอิงจาก : https://www.tpa.or.th

pop up 3000 1

พอตใช้แล้วทิ้งทำงานอย่างไร?

โดยทั่วไปพอตใช้แล้วทิ้งจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ชาร์จมาแล้วครึ่งหนึ่ง และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เต็มถังน้ำยา เมื่อสูบจนหมด จะต้องทิ้งทันทีไม่สามารถเติมน้ำยาใหม่ได้ พอตใช้แล้วทิ้งจะประกอบด้วยส่วนประกอบเพียงไม่กี่ชิ้น ได้แก่ แทงค์น้ำยา แบตเตอรี่ เครื่องฉีดน้ำยา และปากสูบ การทำงานของพอตใช้แล้วทิ้งจะเริ่มต้นเมื่อคุณสูบ แบตเตอรี่จะจ่ายไฟให้กับเครื่องฉีด เพื่อทำความร้อนให้น้ำยาเปลี่ยนเป็นไอ สำหรับสูบเข้าปอด

5 เคล็ดลับในการสูบพอตใช้แล้วทิ้ง

1. ตรวจสอบว่าพอตใช้แล้วทิ้งทำงานได้หรือไม่

พอตใช้แล้วทิ้งโดยส่วนใหญ่จะสามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆ แต่ก็มีพอตใช้แล้วทิ้งบางรุ่นที่ต้องกดปุ่ม เพื่อให้เครื่องทำงานก่อนสูบ หากพอตใช้แล้วทิ้งของคุณมีปุ่ม ให้กดปุ่มก่อนที่จะสูบ ซึ่งจะมีไฟแสดงสถานะสว่างขึ้น เพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าพอตใช้แล้วทิ้งของคุณ พร้อมใช้งานแล้ว

สำหรับพอตใช้แล้วทิ้งแบบไม่มีปุ่ม คุณสามารถหยิบใส่ปากแล้วสูบได้ทันที เครื่องจะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ เมื่อคุณเริ่มสูบไฟสถานะจะสว่างขึ้น หากไม่เป็นเช่นนั้นคุณอาจต้องส่งไปเปลี่ยน หรือซื้อเครื่องใหม่ เพราะพอตใช้แล้วทิ้งสร้างขึ้นมา เพื่อใช้งานในระยะสั้น วัสดุต่างๆ จึงไม่ได้มีคุณภาพสูง ซึ่งอาจทำให้กลไกภายในอาจไม่สามารถทำงานได้ดีเท่าที่ควร

Is Vape Pen A Cure To Your Anxiety1

2. สูบอย่างนุ่มนวล และสม่ำเสมอ อย่าสูบแรงเกินไป

ในการสูบพอตใช้แล้วทิ้ง คุณจำเป็นต้องรู้วิธีการสูบที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ คุณควรสูบอย่างนุ่มนวล และไม่สูบแรงจนเกินไป เพราะนั้นจะทำให้คุณได้รับน้ำยามากจนเกินไป และทำให้สำลักได้ รวมถึงอาจทำให้คุณได้รับนิโคตินปริมาณมากในครั้งเดียว ซึ่งสำหรับผู้เริ่มต้นสูบ และไม่เคยสูบบุหรี่มาก่อน นิโคตินปริมาณมากจะทำให้คุณรู้สึก เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ได้ อีกทั้งการสูบแรงเกินไปจะทำให้เครื่องฉีดทำงานหนัก และเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็น

How to Reduce Your Nicotine Intake When you Vaping2

3. จัดเก็บพอตใช้แล้วทิ้งของคุณให้ถูกวิธี

เพื่อให้พอตใช้แล้วทิ้งของคุณสามารถใช้งานได้ยาวนาน และคุ้มค่าที่สุด คุณจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีเก็บรักษาพอตใช้แล้วทิ้งที่ถูกต้อง และเหมาะสม โดยพอตใช้แล้วทิ้งควรเก็บไว้ให้ที่แห้ง และไม่ร้อนจนเกินไป การสัมผัสกับความชื้น และแสงแดดโดยตรง จะส่งผลต่อประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ และน้ำยา แต่อย่าไรก็ตามพอตใช้แล้วทิ้งถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในระยะสั้น จึงไม่ควรเก็บไว้นานจนเกินไป เพราะน้ำยาอาจหมดอายุ และแบตอาจเสื่อมสภาพได้

vipo5000 2

4. อย่าพยายามแยกชิ้นส่วน

พอตใช้แล้วทิ้งมีการออกแบบที่แตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปโดยสิ้นเชิง บางรุ่นไม่สามารถชาร์จซ้ำได้ แต่ทั้งหมดนั้นไม่สามารถเติมน้ำยาได้ทั้งสิ้น และการพยายามแยกชิ้นส่วน เพื่อชาร์จไฟ หรือเติมน้ำยาใหม่ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนั่นจะทำให้พอตใช้แล้วทิ้งของคุณชำรุด และไม่สามารถใช้งานได้อย่างแน่นอน รวมถึงน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่หลงเหลืออยู่ เมื่อคุณสัมผัสโดนอาจทำให้เกิดอาการแพ้  อีกทั้งอาจเกิดอันตรายร้ายแรง อย่างแบตเตอรี่ระเบิดได้

5 tip

5. ทิ้งในถังขยะสำหรับขยะอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น

หากคุณใช้พอตใช้แล้วทิ้ง เมื่อคุณสูบจนน้ำยาหมด คุณสามารถทิ้งได้ทันที แต่พอตใช้แล้วทิ้งมีแบตเตอรี่อยู่ในตัวเครื่อง การทิ้งแบตเตอรี่ในถังขยะทั่วไป แบตเตอรี่จะถูกจัดการแบบขยะทั่วไปเช่นกัน หมายความว่าสารเคมีในแบตเตอรี่อาจะปนเปื้อนอยู่ในอากาศ น้ำ และดิน ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้คน และโลกเป็นอย่างมาก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม คุณควรทิ้งพอตใช้แล้วทิ้งในถังขยะสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น เพราะจะมั่นใจได้ว่าแบตเตอรี่จะถูกกำจัดอย่างถูกวิธี

อ้างอิงจาก : https://relxnow.co.uk

5 tip2 (1)

สรุป

พอตใช้แล้วทิ้งเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้งานง่ายที่สุด สะดวก ราคาถูก และพกพาง่าย แต่ผู้ใช้ก็ควรที่จะศึกษาวิธีการทำงาน และวิธีใช้งานที่ถูกต้องไว้ด้วย เพื่อพอตใช้แล้วทิ้งให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน และเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด อีกทั้งการพยายามแยกชิ้นส่วน และการทิ้งอย่างผิดวิธี ก็อาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวผู้ใช้งาน และทำลายสิ่งแวดล้อมได้ รวมถึงการเก็บพอตใช้แล้วทิ้งไว้นานๆ และผิดวิธี ก็อาจทำให้แบตเสื่อมสภาพ และน้ำยาหมดอายุ ซึ่งการสูบน้ำยาที่หมดอายุไม่ปลอดภัยต่อตัวคุณอย่างยิ่ง

อ่านต่อ: