ความรู้

THE FUTURE OF E-CIGARETTES1

หลายปีก่อนหน้านี้ หากมีใครพูดถึงการสูบบุหรี่แบบอิเล็กทรอนิกส์ คงไม่มีใครเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริงอย่างแน่นอน แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน โดยบุหรี่ไฟฟ้ากลายมาเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะมันสามารถทำให้ผู้คนสามารถเลิกสูบบุหรี่จริงได้ และปลอดภัยกว่าบุหรี่จริงในทุกด้าน ทำให้อุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึง 30 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

THE FUTURE OF E-CIGARETTES2

บุหรี่จริงไม่เป็นที่ยอมรับอีกต่อไป

หลังจากที่ผู้คนสูบบุหรี่กันมาอย่างยาวนาน ในเวลาแค่ไม่กี่ปีเท่านั้น บุหรี่ก็ได้กลายเป็นสิ่งที่สังคมไม่ยอมรับอีกต่อไป เพราะความไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงอันตรายต่อสุขภาพของผู้สูบ และคนรอบข้าง จึงได้เกิดนวัตกรรมที่เข้ามาแทนที่บุหรี่จริง นั้นก็คือบุหรี่ไฟฟ้าที่มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ พบว่า อันตรายน้อยกว่าบุหรี่จริงถึง 95% และได้รับการสนับสนุนจาก Public Health England ว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเลิกสูบบุหรี่

ถ้าคุณยังคงสูบบุหรี่จริงต่อไป ไม่มีทางใดเลยที่จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้ ทางที่ดีที่สุดในการที่คุณจะบริโภคนิโคตินต่อไป คือ การเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า ที่ไม่มีสารพิษมากมายเหมือนกับบุหรี่ : John Newton ผู้อำนวยการฝ่ายปรับปรุงสุขภาพ การสาธารณสุขอังกฤษ

THE FUTURE OF E-CIGARETTES3

บุหรี่ไฟฟ้าจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต?

ในปัจจุบันตลาดบุหรี่ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ สหรัฐอเมริกา โดยตลาดบุหรี่ในตอนนี้ยังถือว่ามีขนาดเล็กมาก เมื่อเทียบกับตลาดของอุตสาหกรรมยาสูบทั้งหมด คิดเป็นสัดส่วนเพียงแค่ 7% เท่านั้น แต่ตลาดบุหรี่ไฟฟ้ายังคงดูสดใส เพราะความนิยมในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

vape free nicotine2

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ และเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่จริง ด้วยรสชาติมากมายที่สามารถทำให้ผู้สูบเพลิดเพลิน และมีราคาที่ไม่แพง นี่เป็นสาเหตุที่บุหรี่ไฟฟ้าดึงดูดผู้คนจำนวนมาก จนสามารถเข้ามาแทนที่การสูบบุหรี่มวนได้อย่างแท้จริง

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่างานของนักการตลาดบุหรี่ไฟฟ้าเสร็จสิ้นแล้ว ในความเป็นจริงงานของพวกเขาเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น เพราะอนาคตของบุหรี่ไฟฟ้าควรเริ่มต้นด้วยการสร้างความตระหนักรู้ถึงความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงระหว่างการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และการสูบบุหรี่จริง

เลิกนิโคติน4

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่เหมือนกับการสูบบุหรี่จริง

ปัญหาหลักประการหนึ่งที่ขัดขวางการเติบโตของอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้า ก็คือความเชื่อของคนจำนวนมากที่ว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นแย่พอๆ กับการสูบบุหรี่มวน ซึ่งจริงๆ แล้ว บุหรี่ไฟฟ้าไม่มีสารพิษ สารก่อมะเร็ง และสารเคมีอันตรายเหมือนกับในบุหรี่ทั่วไป

เลิกนิโคติน

ความกลัวว่าบุหรี่ไฟฟ้าอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้คนรอบข้างในสังคมเช่นเดียวกับบุหรี่จริงที่สร้างผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคนรวมถึงผู้ที่ไม่ได้สูบ อีกทั้งยังก่อความเดือนร้อนรำคาญให้กับคนในสังคม นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังคงถูกห้ามในที่สาธารณะบางแห่ง

ในบุหรี่จริง มีปริมาณนิโคตินแค่ไหน เมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้า 4

ควันจากบุหรี่จริง เกิดจากการเผาไหม้ ซึ่งเป็นการปล่อยคาร์บอนมอนอกไซด์สู่อากาศ และเป็นอันตรายต่อทุกคนที่สูดดมมันเข้าไป ในขณะที่บุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้เป็นเช่นนั้น ควันจากบุหรี่ไฟฟ้าเกิดจากการอบน้ำยาให้ระเหยกลายเป็นไอ เฉพาะนั้นควันจากบุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่ควัน แต่เป็นไอน้ำ

วิวัฒนาการของบุหรี่ไฟฟ้า

ในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้ามีการออกแบบ และฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายขึ้นมาก เมื่อเทียบกับในยุคเริ่มต้น ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้การออกแบบบุหรี่ไฟฟ้าได้รับการปรับปรุงเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้มั่นใจว่าบุหรี่ไฟฟ้าที่เกิดขึ้นใหม่แต่ละเครื่องจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่สะอาด ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่าครั้งก่อน

THE FUTURE OF E-CIGARETTES6

แต่เพื่อให้นักออกแบบสามารถทำงานต่อไปได้ ในการทำให้บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น จำเป็นต้องมีความต้องการใช้บุหรี่ไฟฟ้าทื่มากขึ้น ดังนั้นการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อรักษาความต้องการบริโภคที่มากขึ้นต่อไป

THE FUTURE OF E-CIGARETTES7

เพื่อเน้นย้ำการพัฒนาของอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าจนถึงปัจจุบัน ขณะนี้เรากำลังอยู่ยุคของบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นที่สาม โดยรุ่นแรกเป็นรุ่นที่เปิดตัวสู่ตลาดในปี 2547 บุหรี่ไฟฟ้าเหล่านี้มีลักษณะคล้ายกับบุหรี่จริงอย่างมาก และมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่สั้น และมีตัวเลือกรสชาติที่จำกัด

รุ่นที่สองมีขนาดที่ใหญ่กว่ารุ่นแรก และมีวัสดุอุปกรณ์ที่ดีกว่า เพื่อรองรับความต้องการการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่แปลกใหม่ยิ่งขึ้น โดยมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น ขนาดเล็กลง พกพาสะดวก และใช้น้ำยาที่มีคุณภาพดีขึ้น ส่งผลถึงประสบการณ์การสูบที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

Do Vapes Have Calories3

รุ่นที่สามเป็นการเปิดตัวบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Mod และ Pod ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบมากๆ ในหมู่ผู้สูบ ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าแพร่หลายไปทั่วโลก โดย Mod นั้นเป็นบุหรี่ไฟฟ้าขั้นสูงที่ให้คุณสามารถปรับแต่งประสบการณ์การสูบได้ด้วยตัวคุณเอง แต่ก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะ ในขณะที่ Pod ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย แต่ฉีกซองก็สูบได้ทันที มือใหม่ก็สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องศึกษาอะไร

อ้างอิงจาก : https://www.vapemate.co.uk

บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นที่สี่จะเป็นอย่างไร?

สำหรับบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นที่สี่ นักพัฒนากำลังมองหาวิธีปรับปรุงเทคโนโลยีการสูบใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าในรุ่นที่สี่คอยล์จะถูกแทนที่ด้วย นิกเกิล หรือไททาเนียม เพื่อให้ได้ค่าการนำไฟฟ้าที่ดีขึ้น และยืดอายุการใช้งานของคอยล์ ทำให้ได้รับประสบการณ์การสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่รสชาติดีมากขึ้น หรืออาจมีรุ่น Bluetooth และการสั่งงานด้วยเสียง เป็นต้น

สรุป

จากที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น บุหรี่ไฟฟ้าได้รับการพัฒนามาเป็นเวลาหลาย 10 ปี และจะยังคงถูกพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ถ้ายังมีความความต้องการที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นทุกวันนี้ โดยเราสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนานี้ได้ด้วยการสนับสนุน และส่งต่อความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าให้กับคนรอบตัวคุณที่ยังคงมองว่าบุหรี่ไฟฟ้าแย่พอๆ กับการสูบบุหรี่จริง ให้พวกเขาได้เข้าใจว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่า และเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเลิกบุหรี่จริง

อ่านต่อ: